Không chỉ là một cây thuốc quý trong y học phương Đông, đương quy còn là một loại thực phẩm để chế biến các món ăn ngon. Mỗi bộ phận cây đương quy đều có tác dụng chữa bệnh như chứng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, đau bụng khi thấy kinh, hay thiếu máu, xanh xao, chân tay đau nhức,..
Mách bạn 3 món ăn kết hợp với đương quy gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, dễ nấu, dễ ăn và cực kỳ bổ dưỡng dưới đây.
- Gà ác hầm sâm đương quy
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con gà ác khoảng 0,5kg
- 200gr sâm đương quy
- Gia vị: mắm, muối, bọt ngọt
Cách làm:
- Gà ác làm sạch, lấy hết bụng
- Sâm đương quy thái lát mỏng nhồi vào bụng gà
- Ướp gia vị bên ngoài theo sở thích rồi cho vào nồi hầm lên
- Đuôi heo hầm đương quy
Nguyên liệu:
- 500g đuôi heo
- 200g đương quy
- Hạt tiêu, muối, gừng, gia vị đủ dùng
Cách làm:
- Đuôi heo rửa sạch, cắt khúc
- Đương quy rửa sạch gọt vỏ, thái sợi
- Luộc đuôi heo với 1 lít nước đến khi vừa chín thì cho đương quy vào hầm đến chín nhừ.
- Cuối cùng thêm gia vị vừa ăn, rắc gừng và tiêu vào rồi tắt bếp là xong.
- Thịt dê hầm đương quy sinh địa
Nguyên liệu:
- Thịt dê mềm 500g
- Đương quy tươi 100g
- Sinh địa 15g
- Rượu trắng
- gừng khô
- muối
- đường
- xì dầu
Cách làm:
- Thịt dê luộc sơ để loại sạch huyết tương và khử mùi, thái miếng sắp vào nồi đất.
- Đương quy, sinh địa, gừng khô rửa sạch để ráo, cho vào nồi với thịt dê, sau đó cho đường, muối, xì dầu vào ướp cho kỹ.
- Cho một lượng nước vừa đủ, dùng lửa lớn đun sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa nấu cho đến lúc thịt dê chín mềm là được.