CÁCH NGÂM RƯỢU TAM THẤT BẮC THÀNH BIỆT DƯỢC

Danh mục : Vùng nguyên liệu

Ngâm rượu tam thất Bắc là một trong những cách sử dụng củ tam thất được cánh mày râu ưa dùng bởi cách làm không quá phức tạp, lại có thể bảo quản sử dụng trong một thời gian dài. Đặc biệt là rượu ngâm củ tam thất Bắc có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, sẽ là đồ uống khoái khẩu cho các quý ông trong những bữa tiệc, đặc biệt là những ngày có khách quý.

Hướng dẫn cách ngâm rượu tam thất Bắc chuẩn nhất theo kinh nghiệm dân gian. Biến tam thất bao tử một thảo dược chân thành và biệt dược theo cách đơn giản nhất.

Bạn đã từng sử dụng rượu tam thất Bắc bao giờ chưa? Nếu chưa thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử một lần bởi loại rượu này uống rất ngon lại mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu tam thất Bắc chuẩn nhất.

Ngâm rượu tam thất Bắc là một trong những cách sử dụng củ tam thất được cánh mày râu ưa dùng bởi cách làm không quá phức tạp, lại có thể bảo quản sử dụng trong một thời gian dài. Đặc biệt là rượu ngâm củ tam thất Bắc có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, sẽ là đồ uống khoái khẩu cho các quý ông trong những bữa tiệc, đặc biệt là những ngày có khách quý.

Có được điều này là do tam thất Bắc thuộc họ nhân sâm, được dân gian đánh giá là loại thảo dược mang công dụng bồi bổ sức khỏe, hiệu quả chỉ đứng sau nhân sâm. Tam thất Bắc còn được gọi với tên “Kim bất hoán” nghĩa là vàng không đổi. Từ xưa người ta đã so sánh mức độ quý hiếm của tam thất Bắc còn đáng giá hơn cả vàng ròng (nói như vậy để cho bạn thấy được giá trị của củ tam thất Bắc).

                                                                                               

Cách chọn nguyên liệu để ngâm rượu tam thất Bắc.

Nguyên liệu dùng để ngâm rượu tam thất Bắc là những củ tam thất Bắc được trồng từ 3 năm trở lên. Nếu chọn mua được loại củ càng già thì càng có chất lượng tốt (Bởi cũng như nhân sâm giá trị của tam thất Bắc tính theo tuổi, Củ tam thất có tuổi đời càng lâu thì chất lượng càng tốt và giá trị càng cao).

Lưu ý: Tam thất nam cũng có thể dùng ngâm rượu nhưng giá trị dược tính cũng như hiệu quả điều trị không thể cao bằng tam thất Bắc.

Nếu mua tam thất Bắc tươi các bạn lưu ý chọn những củ to, cứng, màu nâu. Những củ màu xanh, mềm thường là những củ non; khi ngâm giá trị dược tính sẽ không cao

Cách chế biến tam thất trước khi ngâm rượu

Ta có thể ngâm củ tam thất tươi hoặc tam thất khô đều được.

Tam thất khô: vỏ củ tam thất thường chưa được cạo sạch, vẫn còn màu của đất bám vào. Vì vậy các bạn nên dùng dao để cạo sạch phần vỏ, sau đó đem rửa sạch, tráng qua một lần rượu. Rồi đem thái mỏng hoặc để nguyên củ mà ngâm rượu.

Tam thất tươi: trước khi ngâm rượu các bạn đem rửa thật sạch đất cát, cắt bỏ ra phần rễ nhỏ, để cho ráo nước, rồi đem ngâm rượu. Có thể để nguyên củ ngâm rượu hoặc thái mỏng ra ngâm đều được. (Để nguyên củ tam thất tuoi ngâm rượu hình thức sẽ rất đẹp).

Tỷ lệ ngâm rượu tam thất Bắc

  • 1kg củ khô ngâm 5 lít rượu 40 độ.
  • 1kg củ tươi ngâm 3 lít rượu 45 độ.

Cách ngâm rượu tam thất Bắc

Chuẩn bị một bình thủy tinh hoặc sành sứ, miệng rộng.

Bỏ củ tam thất đã sơ chế vào bình, đổ rượu ngập hết. Đậy nắp bình và ngâm trong thời gian từ 3 tháng trở lên là dùng được. Rượu tam thất bắc ngâm càng lâu chất lượng càng cao.

                                                                                                                     

Cách ngâm Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng hiệu quả của loại rượu này thì thật tuyệt vời. Chắc bạn sẽ phải vô cùng ngạc nhiên về những hiệu quả mà nó mang lại sau đây:

Công dụng của rượu tam thất Bắc

  • Bồi bổ cơ thể tăng cường sức khỏe.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Giảm đau nhức xương khớp.
  • Giảm lão hóa, kéo dài tuổi thọ
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
  • Bổ máu dưỡng huyết, tăng cường lưu thông máu.

Mùi vị rượu tam thất Bắc

Rượu tam thất Bắc sau khi ngâm trong thời gian từ 3 tháng trở lên sẽ có vị vị đắng, kèm theo vị ngọt hậu (một đặc điểm thường thấy ở những thảo dược thuộc họ nhân sâm).

Do rượu tam thất Bắc có dược tính rất cao, vì vậy chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ là đã cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất rất dồi dào. Vì vậy mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1 đến 2 ly nhỏ rượu tam thất Bắc. Không nên dùng quá nhiều vì có thể sẽ không thể hấp thụ hết, thậm chí dùng nhiều hoạt chất saponin còn trong tam thất sẽ gây khó chịu cho cơ thể.

Đối tượng sử dụng

Rượu tam thất Bắc đặc biệt tốt với những trường hợp bệnh nhân suy nhược cơ thể, thiếu máu, tiêu hoá kém, người già….. Ngoài ra người bình thường nếu có điều kiện sử dụng rượu tam thất Bắc hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Là loại rượu quý các bạn hãy thử sử dụng một lần để thấy được hiệu quả của nó.