VÙNG NGUYÊN LIỆU CÁT CÁNH VÀO MÙA

Danh mục : Tin công ty

Cát cánh có tên khoa học là Platycodon grandiforum, thuộc họ hoa chuông. Theo sách Đông Dược học Thiết yếu của Viện nghiên cứu Trung y (do lương y Trần Văn Quảng dịch), cát cánh là loại cây thảo sống lâu năm, thân cao 0,60-0,90m. Rễ củ màu vàng nhạt, lá gần như không có cuống. Bộ phận dùng làm thuốc là phần rễ củ, thường được phơi hoặc sấy khô

Cây Cát cánh Công ty hiện đang sản xuất và công bố GACP-WHO có tên khoa học: Platycodon grandifloras (Jacq.) A.DC họ Hoa chuông. Giống Cát cánh đã được thẩm định đúng loài theo Phiếu giám định tên khoa học do Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cấp ngày 20/3/2020.

Quy trình trồng, thu hoạch, sơ chế và bảo quản Cát cánh tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai được Công ty xây dựng dựa trên tài liệu Kỹ thuật trồng, sử dụng và chế biến cây thuốc (Viện Dược liệu, 2013); có điều chỉnh theo thực tế sản xuất của Công ty. Công ty đã thành lập Tổ chuyên gia đánh giá và ban hành quy trình.

Công ty đã ký hợp đồng thuê 20 ha đất của ông Đặng Quang Trung tại thôn Lả Dì Thàng, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lao Cai (Hợp đồng số 01/12/2018HĐTĐ ngày 15/12/2018) để trồng dược liệu trong đó có 10 ha Cát cánh.

Công ty đã ký hợp hợp đồng liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến dược liệu theo GACP-WHO với HTX Nông nghiệp Cồ Dề Chải có địa chỉ xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lao Cai (Hợp đồng số 12/HĐLK-VR/CDC ký ngày 12/01/2020)

Kể từ khi xây dựng vùng trồng Cát cánh Công ty đã phân công cán bộ có trình độ phù hợp để phụ trách, giám sát vùng trồng và giám sát, thực hiện các khâu: trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sau thu hoạch